đôi lời tác giả về thiền việt nam

Thiền chính là dòng chảy.

Thiền Việt Nam là một loại thiền mới, được tạo ra bởi hai tác giả Nguyễn Đức Quý và Nguyễn Thị Minh Đăng vào đầu thế kỷ 21 tại Việt Nam. Điểm khác biệt quan trọng nhất của Thiền Việt Nam so với các loại thiền khác là sự kích hoạt và duy trì trạng thái dòng chảy (flow) trong suốt thời gian thực hành. Điều này đặc biệt phù hợp với người cư sĩ tại gia.

Để làm rõ điểm khác biệt này của Thiền Việt Nam, tôi xin phép ví von bằng câu nói “Thuốc thì không ngon, thiền thì không thích”. Ai cũng biết Thiền thì tốt nhưng nó phải khổ cực hành trì để đạt được mục tiêu hạnh phúc. Nghĩa là, để đạt được hạnh phúc, thành tựu trong tương lai thì hiện tại chúng ta cần phải nỗ lực, kiên trì, hành trì. Cũng như một người bệnh, phải uống các thang thuốc Bắc để hết bệnh. Người này phải nhọc công đến chỗ thầy lang bắt mạch cắt thuốc, mang về sao vàng hạ thổ rồi đưa lên ấm để sắc. Cuối cùng, khi uống thuốc thì phải chịu đựng vì “thuốc đắng thì dã tật mà”. Người này uống thuốc với một mong muốn: mình khổ công uống thuốc để đỡ mệt cái thân. Thiền cũng vậy, khổ công tập luyện để đỡ mệt cái tâm. 

Thiền Việt Nam thì khác! Khác với thuốc và cũng khác với Thiền mà mọi người thường hiểu. 

The sun setting through a dense forest.
Wind turbines standing on a grassy plain, against a blue sky.
The sun shining over a ridge leading down into the shore. In the distance, a car drives down a road.

Thiền Việt Nam như một món cao lương mỹ vị, mà ai cũng thèm ăn, muốn ăn trong mọi bữa ăn. Đặc biệt, nhiệm vụ thực hành thiền của bạn là thưởng thức các món cao lương mỹ vị này. Nghĩa là mỗi khi bạn thực hành thiền, là khi bạn nếm trải hương vị giải thoát hay hương vị của hạnh phúc, tự do, yêu đời, thăng hoa đỉnh cao (flow). Nếu có chỗ nào, bạn chưa nếm trải cảm giác này, thì bạn cần xem lại để phá vỡ những rào cản ngăn bạn đến với niềm vui và hạnh phúc.

Chúng tôi nghĩ, chắc hẳn, ai cũng khao khát được là chính mình, được sống hạnh phúc, được tự do và giải phóng bản thân. Và nếu bạn cũng đang tìm kiếm các cách thức để giải tỏa căng thẳng, cân bằng tâm trí hoặc trải nghiệm thăng hoa trong việc giải quyết các vấn đề, Thiền Việt Nam sẽ là giải pháp dành riêng cho bạn!

Lý do ra đời Thiền Việt Nam

Ngày nay Thiền đã được công chúng biết tới nhiều hơn, thậm chí đã được giới khoa học nghiên cứu và đưa ra ứng dụng trong cuộc sống. Nhưng những lợi ích mà nhân loại đang được hưởng từ Thiền vẫn còn quá ít, không thực sự tương xứng với những gì mà Thiền có thể mang lại.

Chúng tôi là những người đã có diễm phúc được biết, tiếp xúc và thực hành Thiền. Chúng tôi hưởng nhiều lợi ích từ Thiền trong mọi mặt của cuộc sống. Như được ăn một món ăn ngon, chúng tôi muốn ai cũng được thưởng thức.

Và nay, chúng tôi muốn đưa Thiền rộng rãi ra cộng đồng, nhưng không qua hình thức tôn giáo, và được trình bày lại một cách khoa học hơn, trình tự hơn, dễ thực hành hơn, nhiều lợi ích hơn và kết quả dễ thấy hơn. Cả người xuất gia và tại gia đều có thể thực hành được một cách dễ dàng. 

Đó chính là lý do vì sao mà Thiền Việt nam ra đời!

Chương trình thiền Việt Nam

Thiền Việt Nam được thiết kế trên nền tảng của thiền đột phá (hoặc còn gọi là thiền dòng chảy hay thiền chơi). Mỗi người chúng ta vốn dĩ đã sống trong thiền, nhưng vì có những niềm tin giới hạn nên tự chúng ta ngăn cách mình với Thiền. Chúng ta không cần nỗ lực hành thiền, mà chỉ cần tháo bỏ những niềm tin giới hạn thì càng ngày càng sống toàn vẹn trong Thiền. 

Điểm độc đáo của Thiền Việt Nam là trạng thái dòng chảy luôn luôn xuất hiện trong quá trình thực hành Thiền.

Thiền có 5 tầng là:
- Tầng nền tảng: Thiền đột phá
- Tầng trụ cột: Thiền soi gương, Thiền chứng kiến, Thiền điều khiển
- Tầng thấp: Thiền trí tuệ
- Tầng trung: Thiền lưu xuất
- Tầng thượng: Thiền nghe chuông

Việc hướng dẫn tại Thiền Việt Nam không cứng nhắc ở một hoặc nhiều phương pháp/bài tập thực hành. Người hướng dẫn sẽ có cách thức hướng dẫn phù hợp cho từng học viên nhằm đạt được các cột mốc trong thiền.

04 sự khác biệt của Thiền Việt Nam

Dòng chảy luôn xuất hiện

Trong khi các loại Thiền khác, trạng thái dòng chảy chỉ xuất hiện ở giai đoạn sau thì với Thiền Việt nam trạng thái dòng chảy luôn xuất hiện trong quá trình thực hành đúng kĩ thuật.

Thực hành dễ dàng và khoa học

Người tập các loại Thiền khác rất khó khăn trong việc khống chế, loại bỏ các vọng niệm tự động nổi lên. Với thiền Việt nam, việc thực hành lại rất dễ dàng, khoa học: có hệ mục tiêu và phương pháp trên từng chặng.

Thiền khi giao tiếp, suy nghĩ

Các loại Thiền khác luôn bị giới hạn. Còn Thiền Việt nam có thể thực hành trong mọi mặt của cuộc sống, bao gồm cả khi đang suy nghĩ, tư duy, giải quyết vấn đề, vẫn thực hành được.

Đạo và Đời hợp nhất

Các loại Thiền khác chỉ phù hợp với người xuất gia, tập trung cả đời cho việc thực hành Thiền. Còn Thiền Việt nam vừa phù hợp với người xuất gia, vừa phù hợp với người tại gia.

CÁC BÀI VIẾT VỀ THIỀN VIỆT NAM

 • Phân biệt sự khác nhau giữa Thiền và Flow

  Phân biệt sự khác nhau giữa Thiền và Flow

  Trạng thái thiền và trạng thái flow là hai trạng thái tâm lý mà con người có thể trải qua, và mỗi trạng thái này có những đặc điểm riêng. Dưới đây là sự giống nhau và khác nhau giữa trạng thái thiền và trạng thái flow.

 • Trạch pháp giác chi – Phân biệt sao cho đúng?

  Trạch pháp giác chi – Phân biệt sao cho đúng?

  Nhân câu hỏi của bạn Thu Thao Ha trên Facebook Thiền Việt Nam mà chúng tôi cũng có dịp viết về chủ đề Trạch Pháp Giác Chi. Câu hỏi của bạn như sau: “Mình ko hiểu thế nào là trạch pháp giác chi. Cái gì trơ trơ như gỗ đá vậy ạ? Mình đã đọc…

 • Mục đích của giữ giới là hiện tại lạc trú

  Mục đích của giữ giới là hiện tại lạc trú

  Vậy giới hạnh là gì? Giới hạnh là giữ giới tốt, không phạm giới. Từ đây, chúng tôi thấy có cơ duyên để viết rõ hơn về giữ giới. Bởi nhiều người, khi nghĩ đến giữ giới là sẽ thấy căng thẳng mệt mỏi và bị ép buộc làm.

 • Phân biệt giữa buông thả và thưởng thức hiện tại

  Phân biệt giữa buông thả và thưởng thức hiện tại

  Nhiều người lại lầm tưởng, khi sống với Tâm thiền, với sự tận hưởng hiện tại và thưởng thức cuộc sống là buông thả. Nhưng khái niệm Tâm thiền hay thưởng thức cuộc sống hoàn toàn khác với buông thả.

 • Tranh luận cùng chatGPT về Thiền và Flow (P1)

  Tranh luận cùng chatGPT về Thiền và Flow (P1)

  Theo Chat GPT: “thien” trong tiếng Việt có nghĩa là thiền, là một phương pháp tập trung tinh thần, giúp cho con người có thể đạt được trạng thái tĩnh tâm, cảm nhận được sự yên tĩnh, thăng hoa và sự thư thái tinh thần.

 • Hỏi đáp: Tâm Thiền là gì?

  Hỏi đáp: Tâm Thiền là gì?

  Tâm Thiền là trạng thái tự nhiên của tâm trí, mà ở đó tâm trí của chúng ta “hoàn toàn được nghỉ ngơi và hấp thụ” vào một hoạt động nào đó, mọi thứ trôi chảy tự nhiên, tạo ra sự tận hưởng và trải nghiệm tốt nhất.

 • Pháp là gì?

  Pháp là gì?

  Nghĩa là: “phàm cái gì mà tự nó giữ gìn đuợc hình tướng, tánh chất của nó, và làm cho người ta khi nhìn đến nó thì biết là nó, thì gọi là pháp”. Tóm lại: “pháp” là tất cả những gì thuộc về đối tượng bị nhận thức của ta.

 • Chân Kiến Tánh Và Tợ Kiến Tánh

  Chân Kiến Tánh Và Tợ Kiến Tánh

  Chân Kiến tánh là sự kiến tánh chân thực! Một khi đã kiến tánh thì ngay lập tức đoạn tận tham lam – sân hận – si mê! Một thiền sư đã nói: một phen ngộ là hằng ngộ chẳng trở lại mê, đạt được Niết Bàn quả.

 • Giải nghĩa 2 chữ “tâm linh”

  Giải nghĩa 2 chữ “tâm linh”

  Nhiều người thường nói đến 2 chữ tâm linh như “đây là chuyện tâm linh”, “tôi làm việc tâm linh”, “cái này tâm linh lắm”. Vậy tâm linh là gì? Đâu mới là tâm linh thực sự? Có khi nào chúng ta nói 2 chữ tâm linh thường xuyên, mà không hiểu tâm linh thực…

DMCA.com Protection Status