Hỏi đáp: Tâm Thiền là gì?

MC: Trong đoạn trả lời ở trên có nhiều lần nhắc đến Tâm Thiền. Vậy cho em hỏi Tâm Thiền là gì ạ? Nó có đặc điểm gì để nhận biết, hay là để phân biệt với những cái khác (na ná, tương tự, dễ bị hiểu nhầm)? Bình thường người ta rất hay dùng chữ Tâm nhưng đôi khi lại chỉ nhiều đối tượng khác nhau, vậy Tâm Thiền là cái Tâm nào ạ?

Tâm Thiền là gì?

Thiền Việt Nam:

Trong đoạn trả lời ở trên có nhiều lần nhắc đến Tâm Thiền. Vậy cho em hỏi Tâm Thiền là gì ạ? Nó có đặc điểm gì để nhận biết, hay là để phân biệt với những cái khác (na ná, tương tự, dễ bị hiểu nhầm)?

-> Tâm Thiền là trạng thái tự nhiên của tâm trí, mà ở đó tâm trí của chúng ta “hoàn toàn được nghỉ ngơi và hấp thụ” vào một hoạt động nào đó, mọi thứ trôi chảy tự nhiên, tạo ra sự tận hưởng và trải nghiệm tốt nhất.

Khi ở trạng thái này, con người thường không cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng, mà thấy rất thỏa mãn với hoạt động đang làm.

Trong trạng thái này, có sự hợp nhất giữa giữa thân – tâm – ý, mang lại sự cuốn hút và tập trung hoàn toàn một cách tự nhiên vào hoạt động hiện tại, và có cảm giác như đang hoàn toàn kiểm soát được hoạt động đó, không bị phân tâm bởi những suy nghĩ và xao nhãng từ bên ngoài. Đồng thời chúng ta có cảm giác như mọi thứ xảy ra trong hiện tại và cảm thấy mất đi ý thức về thời gian.

Chúng ta cảm thấy rất thỏa mãn và hạnh phúc khi đang ở trong trạng thái này, và nó có thể giúp chúng ta tăng sự sáng tạo và hiệu suất trong hoạt động của mình.
Tâm Thiền được xem là một trạng thái tối ưu cho trải nghiệm con người, và nó có thể cải thiện tinh thần và hiệu suất của người tham gia trong hoạt động đó.

Có một trạng thái gần tương tự với Tâm Thiền là Trạng Thái Flow. Điểm khác nhau căn bản giữa Tâm Thiền và trạng thái Flow là:
– Tâm Thiền là trạng thái tự nhiên của tâm trí – là cái có sẵn trong mỗi con người. Còn Trạng thái Flow là một trạng thái đặc biệt của tâm trí và nó sẽ được kích hoạt khi điều kiện được đáp ứng – là cái được tạo ra chứ không có sẵn.
– Tâm thiền là một trạng thái nghỉ ngơi của tâm trí trong khi mọi thứ vẫn đang hoạt động. Còn trạng thái Flow là một trạng thái hoạt động của tâm trí.
– Tâm Thiền có thể hiện diện trong toàn thể cuộc sống, còn trạng thái Flow chỉ có thể xuất hiện trong một số hoạt động của con người.

Ngoài những điểm khác nhau nói trên ra, thì các đặc điểm còn lại của Tâm Thiền và trạng thái Flow là hoàn toàn giống nhau.

Bình thường người ta rất hay dùng chữ Tâm nhưng đôi khi lại chỉ nhiều đối tượng khác nhau, vậy Tâm Thiền là cái Tâm nào ạ?

-> Chữ Tâm để chỉ đến nhiều đối tượng khác nhau như:
– Chân Tâm
– Vọng Tâm
– Tâm thức
– Trạng thái của tâm trí
– ……
Tâm Thiền là một trạng thái của tâm trí. Chính xác hơn thì Tâm Thiền là trạng thái tự nhiên của tâm trí, với những phẩm chất như đã nói ở trên.

Ấn chia sẻ, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích cho ai đó đang cần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết mới đăng

CẬP NHẬT THÔNG TIN VÀ CÁC KHOÁ HỌC THIỀN VIỆT NAM

Đăng kí nhận thông tin mới

DMCA.com Protection Status