Tìm một người quản lí? Sự phụ thuộc và giới hạn tự do

Trong cuộc sống, một số người cảm thấy rằng họ không có tự do và phải sống theo ý người khác. Họ cho rằng sự hòa nhập vào cộng đồng đã khiến họ đánh mất bản thân và trở thành những người không được tự do.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta có xu hướng tìm kiếm một người quản lí, một người mà chúng ta tin rằng sẽ giúp chúng ta tìm được sự tự do và hướng dẫn chúng ta trong các quyết định.

Thường mọi người bị chơi vơi, cho nên mọi người luôn luôn phải tìm một ai đó quản lý mình, để mình dựa vào, để chỉ dẫn cho mình theo.

Bài viết này sẽ khám phá sâu hơn về tình trạng này và tác động của sự phụ thuộc và niềm tin giới hạn trong cuộc sống.

Giới hạn tự do: cần người quản lý
Giới hạn tự do: cần người quản lý

Niềm tin chúng ta không thể tự do hoàn toàn

Sự phụ thuộc thường bắt nguồn từ niềm tin cá nhân của chúng ta rằng chúng ta không thể tự do hoàn toàn. Một số người tin rằng họ không có khả năng tự mình quản lí, định hình và kiểm soát cuộc sống của mình. Thay vào đó, họ đặt niềm tin vào một người khác để được hướng dẫn và quản lý cuộc sống. Khi có người quản lý và là chỗ dựa cho bản thân mình, họ “cảm thấy” mình không có trách nhiệm với bản thân mình, cuộc đời mình.

Sợ hãi sự tự do: tự do là một thứ nguy hiểm

Đối với một số người, ý nghĩ về việc đối mặt với sự tự do hoàn toàn khiến họ cảm thấy không an toàn và không biết phải làm gì. Họ sợ mất đi hướng dẫn và sự hỗ trợ từ người khác, và do đó, họ liên tục tìm kiếm một người quản lí để đảm bảo rằng họ sẽ không mắc lỗi hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống.

Nhiều người có thể lo sợ rằng sẽ không thể tồn tại và thành công mà không có sự hỗ trợ và chỉ đạo của người khác. Đó là lúc họ tìm kiếm một “cái chỗ” để bám vào, một người mà chúng ta coi là người quản lí, người sẽ định hình và kiểm soát cuộc sống của họ. Lúc này, họ trở thành những người theo đuổi và thích nghi với ý kiến và ý tưởng của người khác, đồng thời hiếm khi tìm thấy ý tưởng và giá trị cá nhân của chính mình.

Học được gì từ ví dụ lái xe

Qua ví dụ lái xe, ta có thể rút ra nhiều bài học quan trọng về sự phụ thuộc vào người khác và sự tự chủ trong quyết định cuộc sống.

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta đang đi trên một con đường mới và không quen thuộc. Trong trường hợp này, sự tự chủ sẽ là việc mở mắt và tự mình quan sát môi trường xung quanh, đồng thời sử dụng các biển báo, chỉ dẫn đường và bản đồ hoặc tham khảo các hướng dẫn từ người khác để xác định hướng đi đúng. Chúng ta sẽ tự mình đưa ra quyết định dựa trên thông tin có sẵn và kiểm soát chính bản thân, ở đây gọi là “tự quyết và tự chịu trách nhiệm”

Ngược lại, sự phụ thuộc nghĩa là chúng ta nhắm mắt và chỉ dựa vào người khác để hướng dẫn chúng ta. Thay vì tự mình quan sát và đánh giá, chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào những lời chỉ dẫn và hướng dẫn từ người khác. Chúng ta không muốn tự mình xác định hướng đi và hoàn toàn dựa vào ý kiến và chỉ dẫn của người khác để quyết định.

“Y pháp bất y nhân” để ý muốn thành tựu

Tóm lại, cảm giác tự do là điều mà ai cũng mong muốn có được trong cuộc sống của mình. Chỉ là chúng ta có thực sự ý thức được điều đó hay không. Việc nghĩ rằng phải “dựa” vào một người hoặc một nhóm người hoặc ngay cả vào những điều mình thích mà thiếu sự soi sáng của trí tuệ là một niềm tin giới hạn ngăn trở chúng ta đến tự do. Đầu tiên, việc tự chủ trong quyết định và hành động là một phần quan trọng của cuộc sống tự do.

Việc tìm kiếm sự tự do và tự chủ trong cuộc sống không phải là một việc dễ dàng. Quan trọng nếu chúng ta thực sự muốn và hành động để đạt được điều mình muốn, thì chắc chắn chúng ta sẽ có được.

Ấn chia sẻ, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích cho ai đó đang cần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết mới đăng

CẬP NHẬT THÔNG TIN VÀ CÁC KHOÁ HỌC THIỀN VIỆT NAM

Đăng kí nhận thông tin mới

DMCA.com Protection Status