Yêu trong Thiền: giải ảo khái niệm nguồn & tư duy 1 luồng

Bạn T.

Sau khoá học này mình tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi của mình, cảm thấy không còn sợ tình yêu nữa, mỗi lần tình yêu đến là em thấy giông bão cuộc đời nó tới. Đó là một điều tích cực. Lúc đầu em cũng muốn hỏi là làm thế nào để gặp được tình yêu đích thực, nhưng mà sau khi nghe chia sẻ thì thấy thôi, cứ để tự nhiên như vậy. Em đặt câu hỏi này ra là vì em nghĩ khi gặp tình yêu đích thực thì mới êm đềm, bớt bão giông, nhưng mà cũng không đúng, cho dù gặp người đó đi nữa thì mình vẫn phải tiếp tục vượt qua thử thách. 

Bạn L.

Hôm nay giúp em hiểu rõ hơn việc tu tập và tình yêu nó liên quan tới nhau như thế nào và các vấn đề của cái tôi ảnh hưởng đến quá trình mình sống bình yên và hạnh phúc, khám phá sâu hơn ở nhiều góc độ khác. Em thấy cái tôi nó là một cái lực khác chi phối mình đi một đường khác thay vì mình sống trên sự lợi ích của mình thì cái tôi nó khiến mình lệch sang hướng xấu đẹp.

Em thấy nếu Yêu trong Thiền thì tư duy chỉ có 1 luồng: mình muốn gì và làm gì để đạt được điều đó. Khác với người bình thường, không trong Thiền, khi yêu họ có nhiều luồng chi phối mình: đẹp xấu, đúng sai, không còn tập trung vào điều mình muốn nữa.

Bạn B.

Em thấy rõ hơn sự khác nhau giữa tình yêu và mối quan hệ yêu, trước đây em xem nó là một. Tình yêu vốn có bên trong mình rồi nhưng vì mình nhầm lẫn giữa tình yêu và mối quan hệ yêu nên tự mình làm ô nhiễm tình yêu đó. Bây giờ em muốn quay trở lại với tình yêu tự có đó. 

Bạn B.

Em nhận ra là em đã chặng tình yêu rất lâu rồi, em nghĩ việc tu là không có tình yêu, tình yêu là dục vọng là không tu, em có những trải nghiệm khi tu rất là khổ sở, rất là rối trong người, nó làm mình mất tự chủ và không có tu tập gì được, cho nên lúc tu là lúc không có những cái này, đó mới gọi là tu. Nên khi thiền mình làm cho mình cứng và chai lì lại và mình nghĩ đó là tu. 

Em cảm nhận được một chút tình yêu trong mình, em thấy mình đẹp và trân trọng những gì mình có, nó có một sự tịnh tiến và hướng đến một kết quả hiệu quả. Em mong muốn là có thể mở rộng trạng thái đó ra toàn bộ cuộc sống của mình, trước đây em không có niềm tin đó. 

Bạn V.

Khi tham gia khoá Yêu trong thiền đầu tiên, thì sau đó em có làm rõ được những nhận thức của mình về tình yêu và các hiểu lầm của em trong tình yêu. Trước giờ mình vẫn nghĩ là mình đang yêu mà thiệt ra là mình không có yêu và mình đang ngăn chặn tình yêu bên trong mình và mình thấy rõ được điều đó. Cái lợi ích lớn nhất sau khoá học đó là em quyết định mở tình yêu, quyết định cho phép mình được yêu mà lúc đó cũng không có một đối tượng nào cụ thể cả, khi em quyết định mở tình yêu ra thì vô tình lại thu hút được người yêu hiện tại của em, từ lúc đó tới giờ thì mọi thứ đối với em đều rất ổn. Hôm nay học tiếp khoá hôm nay thì em thấy nó là một giai đoạn tiếp theo, sau khi mình có tình yêu rồi thì làm sao để mình không để cái tôi của mình, những sự ô nhiễm trong tình yêu nó quay lại, em thấy được cái sự chực chờ của cái tôi của mình ở đó. Và em thấy mình rất dễ nhầm lẫn giữa cái sướng của việc mọi thứ nó diễn ra theo ý mình với cái sướng thực sự trong tình yêu thuần khiết. Em thấy mình rất dễ nhầm lẫn và có thể quay lại con đường cũ bất cứ lúc nào và mình có thể bắt đầu đóng mình lại lúc nào mình không biết được. Hôm nay em thấy điều đó đang ấn tượng trong em và em có sự cảnh giác hơn với điều đó để mình không bị chìm đắm trong những sự ô nhiễm mà nó có thể đến với mình bất cứ lúc nào. 

Bạn L.

Trước khoá học thì em cũng bâng khuâng mối quan hệ giữa tình yêu và thiền là như thế nào. Ngày xưa thì nghĩ là thiền và tình yêu thì nó tách rời nhau và nó chẳng có mối quan hệ gì với nhau cả nhưng qua buổi hôm nay thì em đã thấy được rõ hơn là giữa thiền và tình yêu có mối quan hệ với nhau. Em thấy là để có được tình yêu đẹp thì mình cần nhận ra những cái hiểu nhầm về tình yêu trong mối quan hệ. Trong đó thì hiểu nhầm về cái tôi là cái chi phối mình nhiều nhất. Thực sự nếu trong cuộc sống thì có lúc mình nhận ra, có lúc thì không, rất là hạn chế. Bản thân em trong các mối quan hệ yêu đều hỏng là do mình thấy đến một giai đoạn nào đó người ta ra các điều kiện rất khó khăn cho mình và mình không thể vượt qua được các điều kiện đấy nên mình không thể xây dựng được mối quan hệ tình yêu với người ta. Qua chia sẻ của anh Quý thì em thấy là có những trải nghiệm để mình có thể khơi dòng suối tình yêu trong mình ra. Em thấy trong cuộc sống những lúc mà mình mở miệng giếng tình yêu lên là những lúc mình gặp thuận lợi, còn những lúc mình gặp hoàn cảnh bất lợi thì mình lại đóng miệng giếng lại không chỉ với mình mà còn với người khác nữa. Qua đó em thấy là những thử thách trước đây của anh Quý cho em là để em trang bị một năng lực để mình có thể luôn thoải mái được trong mọi hoàn cảnh chứ không chỉ là một khoá học. 

Bạn N. 

Hôm nay khi nghe thầy chia sẻ về câu chuyện của Nga thì em thấy ấn tượng nhất từ “hiểu lầm”. Vì em thấy trong cuộc sống của em thì em cũng rất hay hiểu lầm người khác mà em cũng nghĩ là người khác cũng đang hiểu lầm mình và chính bản thân mình cũng có thể đang hiểu lầm về mình. Em cũng có hiểu thêm về khái niệm tình yêu và mối quan hệ yêu, em có góc nhìn rõ hơn. Tình yêu là trong mình có sẵn chứ không phải là mình tìm kiếm tình yêu bên ngoài. Mình luôn có mong muốn, khao khát tìm kiếm người yêu mình, qua buổi này em thấy mong muốn tìm kiếm tình yêu từ bên ngoài nó không đúng mà nó phải từ chính bên trong mình, còn mối quan hệ yêu đương nó giống như một điều kiện để mình thể hiện tình yêu của mình ra bên ngoài. 

Bạn D.

Em rất biết ơn vì khoá Yêu trong Thiền đầu tiên em được coach 2-1 từ hai anh chị. Sau buổi chia sẻ đó thì trong em có nhiều thay đổi và em ấn tượng nhất là buổi chiều mà chúng ta trao đổi về sự khác nhau giữa các loại tình cảm về yêu, thích, thương, tình bạn, tình đồng nghiệp,…thì nó liên quan đến trải nghiệm tình yêu trong hiện tại của em, đó là em có thể yêu mà không thích, cái thích có lúc nó không tồn tại trong tình yêu luôn, nhưng nó lại là một cảm giác hoàn toàn khác. Em có nói với người yêu em là anh yêu em trước cả khi anh thích em, đó là cái mà trong cả cuộc đời em chưa bao giờ được trải nghiệm. Trước kia thì em chỉ có thể nhận biết cái thích nó đến khá sớm, cảm xúc rất là rõ rệt, nó gây ra sự xáo động, ham muốn, nó đi cùng các đợt sóng cảm xúc, nó có thích và nó có chán thì đó cũng là một trong những điều ngần ngại đầu tiên của em khi mà xác lập một mối quan hệ. Lúc đó em nghĩ không biết mình sẽ yêu được bao lâu, nhưng thực ra câu hỏi chính xác là không biết em thích người ta được bao lâu, em sợ mình sẽ chán, em sợ gây tổn thương cho mình nhưng mà sự thật thì nó không xảy ra như thế. Cái cảm xúc của em với người yêu em khi mà quyết định chia sẻ với nhau mối tình này đến giờ này nó không thay đổi, cảm xúc nó vẫn như vậy qua nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều phút, nhiều giây, tất nhiên nó vẫn ở một ngưỡng cao, ngưỡng tuyệt vời chứ không phải bình bình, nó không bị dội lên nữa, nó cũng không bị xuống. Nó là một cảm giác mát mẻ, ấm áp, một cảm giác say mê, lôi cuốn chứ không phải là một cảm giác kích thích. Trong lúc mình bước vào tình yêu thì nó hỗ trợ em rất nhiều thứ, nó cho em một sự ổn định một cách tự nhiên trong công việc, cái sự say mê, cuốn hút với người tình của mình như thế nào thì với công việc cũng như vậy. Em có thể làm việc từ 8 giờ sáng đến 11h giờ đêm một công việc lặp đi lặp lại như vậy mà em không chán. Có một điều nữa là khi ở với người mình yêu thì em được bộc lộ mong muốn thật của em, bộc lộ cái tôi của mình và may mắn là tụi em chấp nhận chuyện đó và sau đó tự nhìn nhận lại và tu trên phương diện đó. Cảm ơn anh Quý và chị Đăng đã chia sẻ những điều rất tuyệt vời hôm nay. 

Ấn chia sẻ, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích cho ai đó đang cần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết mới đăng

CẬP NHẬT THÔNG TIN VÀ CÁC KHOÁ HỌC THIỀN VIỆT NAM

Đăng kí nhận thông tin mới

DMCA.com Protection Status