Luận về tình yêu

“Tình yêu”, giống như một dòng suối nguồn ấm áp, có sẵn ở trong mỗi con người. Nhưng bình thường khi không có ai để ta yêu, thì dòng suối đó sẽ bị chặn lại, ngủ ngầm ở sâu thẳm trong vô thức, mà không tuôn trào lên trên bề mặt của tâm hồn, khiến cho con người ta cảm thấy “giá lạnh”, “thiếu hụt”, “trống trải”, “cô đơn” và “bất hạnh”.

Dòng suối tình yêu đó, một khi được khai mở, nó sẽ từ trong sâu thẳm của vô thức, tuôn trào lên trên bề mặt của tâm hồn, khiến cho ta có cảm giác “ấm áp”, “lấp đầy” và “hạnh phúc” . Và dĩ nhiên con người ta luôn muốn được sống trong cái cảm giác này. Cuộc sống của con người ta chỉ thấy có ý nghĩa khi được sống trong cái cảm giác đó.

Dòng suối tình yêu này sẽ được khai mở khi rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất: khi có 1 người mà ta cảm thấy yêu họ.

Trường hợp thứ hai: khi ta yêu chính bản thân mình

Đối với trường hợp thứ nhất: khi có 1 người mà ta cảm thấy yêu họ. Trong trường hợp này Tình yêu này sẽ được khai mở, nhưng chỉ khai mở một chút thôi. Cho nên “dòng suối tình yêu”, nó tuôn trào lên bề mặt tâm hồn một cách rất yếu ớt. Nó giúp cho tâm hồn con người ta bớt một chút “giá băng”, bớt 1 chút “khô cằn”, nhưng nó chưa thể mang lại cho con người ta cái cảm giác “ấm áp”, “lấp đầy” và “hạnh phúc” được.

Để có được những cảm giác này, con người ta phải được bổ sung bởi việc yêu chính bản thân mình. Yêu bản thân mình chứ không phải yêu cái TÔI (là cái vỏ bọc, hình ảnh bản thân) của mình đâu nhé.

Tình yêu của con người ta đối với bản thân, tùy thuộc vào cảm nhận của họ về giá trị của bản thân mình. Nếu con người ta thấy mình có giá trị, thì tình yêu đối với bản thân sẽ phát sinh, Dòng suối tình yêu từ trong sâu thẳm của vô thức, sẽ tuôn trào lên bề mặt của tâm hồn, khiến cho con người ta cảm thấy được lấp đầy, ấm áp và hạnh phúc. Ngược lại, nếu con người ta thấy mình không có giá trị, thì tình yêu đối với bản thân sẽ biến mất, Dòng suối tình yêu sẽ bị chặn lại từ trong sâu thẳm của vô thức, không thể tuôn trào lên bề mặt của tâm hồn, khiến cho con người ta cảm thấy “giá lạnh”, “thiếu hụt”, “trống trải”, “cô đơn” và “bất hạnh”.

Có 2 khả năng khiến cho con người ta thấy bản thân mình có giá trị. 

Khả năng thứ nhất là khi ta cảm thấy mình có giá trị trong con mắt của người khác.  Nếu người đó càng quan trọng, càng có giá trị với ta thì cảm nhận của giá trị của bản thân sẽ càng lớn. Tất nhiên đối với một người mà nói thì người mà ta yêu, luôn luôn là người có giá trị nhất, quan trọng nhất đối với ta, cho nên nếu giá trị của ta trong con mắt của người đó càng cao thì ta sẽ càng càng yêu bản thân và do vậy sự tuôn trào của Dòng suối tình yêu trong ta sẽ càng lớn và ta càng thấy hạnh phúc. Khi người mà ta yêu cũng yêu lại ta thì điều đó cho thấy giá trị của ta trong con mắt người đó là lớn nhất, nó sẽ mang lại cảm giác hạnh phúc nhất cho ta.

Điều gì cho thấy người mà ta yêu cũng đang yêu ta?

Có rất nhiều dấu hiệu, nhưng với những người đã yêu nhau đã lâu, hay những cặp vợ chồng thì đó là những sự quan tâm, chăm sóc mà người này dành cho người kia. Khi ta nhận được sự quan tâm, chăm sóc của người mà ta yêu dành cho ta, khi đó ta sẽ có cảm nhận tình yêu của họ dành cho ta (nhưng chỉ là cảm nhận mà thôi, chưa chắc đó đã là sự thật. Vì một người không yêu ta, nhưng nếu họ đóng kịch, quan tâm, chăm sóc ta, sẽ làm cho ta có cảm giác họ yêu ta. Còn nếu một người dù thực sự họ yêu ta nhưng nếu họ không thể hiện ra bằng sự quan tâm, chăm sóc ta, sẽ làm cho ta có cảm giác họ không yêu ta).

Nếu người mà ta yêu không có sự quan tâm, chăm sóc ta thì ta sẽ cảm thấy họ không yêu ta. Khi đó ta sẽ cảm thấy mình không còn có giá trị trong mắt họ nữa, và tình yêu đối với bản thân của ta cũng biến mất. Dòng suối tình yêu trong ta sẽ bị chăn lại không còn tuôn trào lên bề mặt tâm hồn nữa và điều đó sẽ mang lại cho ta cảm giác “giá lạnh”, “thiếu hụt”, “trống trải”, “cô đơn” và “bất hạnh”.

Do vậy, để bảo vệ cái cảm giác lấp đầy, ấm áp và hạnh phúc trong ta thì thường người ta (đặc biệt là chị em phụ nữ) sẽ có nhu cầu và đi đến đòi hỏi, níu kéo người mình yêu phải quan tâm, chăm sóc đến mình. Thậm chí để có cảm giác được yêu từ người mà mình yêu, nhiều chị em phụ nữ đã tự hành hạ bản thân, tự làm hại bản thân để lôi kéo sự quan tâm, chăm sóc của người mà mình yêu, hoặc hành hạ, đày dọa người mình yêu ( họ chịu cho mình hành hạ, đày đọa tức là chứng tỏ là họ đang yêu mình). Còn nói chung thì để có cảm giác được yêu từ người mà mình yêu, các chị em phụ nữ đều muốn người mình yêu phải làm theo ý mình, thậm chí phải hiểu mình  (nếu họ không hiểu mình, không làm theo ý mình tức là không yêu mình). Và nếu người yêu của mình, chồng (hay vợ) của mình mà không yêu mình thì đó là một tội lớn đối với mình, cần phải bị trừng phạt.  Khi ta trừng phạt người mình yêu thì ta sẽ giành lại cảm giác có giá trị. Đây chính là “YÊU CÁI CẢM GIÁC CÓ GIÁ TRỊ TRONG MẮT NGƯỜI MÌNH YÊU”. 

Khả năng thứ hai là khi ta tự cảm thấy mình có giá trị, không phụ thuộc vào việc người khác nghĩ gì về ta, đánh giá như thế nào về ta. Trường hợp này, “dòng suối tình yêu”, luôn luôn dược khai mở và tuôn trào lên bề mặt tâm hồn, khiến cho con người ta luôn cảm thấy hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh. Tình yêu của chúng ta trong trường hợp này là tình yêu vô điều kiện, thực sự yêu con người mà mình yêu chứ không phải “YÊU CÁI CẢM GIÁC CÓ GIÁ TRỊ TRONG MẮT NGƯỜI MÌNH YÊU”.  Trong trường hợp này ta sẽ chấp nhận người mình yêu và không đòi hỏi họ phải thay đổi theo ý mình.

Bản quyền tác giả: Nguyễn Đức Quý

Ấn chia sẻ, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích cho ai đó đang cần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết mới đăng

CẬP NHẬT THÔNG TIN VÀ CÁC KHOÁ HỌC THIỀN VIỆT NAM

Đăng kí nhận thông tin mới

DMCA.com Protection Status