Dòng chảy tình yêu – Cảm nhận 2015

Và tình yêu không nằm trong những hành động chiếm quyền hay những sự theo ý mình hay phải làm thế này thế nọ. Không có cái chuẩn nào về tình yêu cả. Tình yêu là tình yêu.

Mình viết về tình yêu, nói chuyện với mình về tình yêu. Vì trước đây mình toàn hiểu sai về tính yêu. Tình yêu với mình giống như những định nghĩa về những hành động và những cảm xúc, cảm giác. Lúc nãy có nói lảm nhảm với anh về tình yêu của mình và anh nó thật lạ. Nó là một sự gắn kết và có một sợi dây vô hình nào đó, cho mình biết được sự thật về sự gắn kết của mình với cả thế giới này. Và khi mình như thế nào đó thì cả thế giới này cũng ảnh hưởng. Và khi mình cố gắng vượt ra ngoài nó hay cố gắng để làm khác nó đi, thì nó chỉ là sự đau khổ do chính mình tạo tác ra và mình đắm mình trong đó. Có một điều sâu kín bên trong đó là một thứ tình yêu hiện hữu bên trong mình mà mình cứ đóng chặt nó lại. Và dù có đóng chặt nó lại thì vẫn luôn có xu hướng chực chờ được tuôn ra. Mình cứ phải đóng chặt nó và thúc ép nó thì nó càng lớn mạnh và sự gồng ép của mình càng mạnh, và sự nguội lạnh của mình càng lớn, hạnh phúc càng đuược ngủ yên. Và chỉ khi mình một lần được chạm vào nó, quyết định mở tấm màn đó ra để xem nó như thế nào thì mình mới thực sự hạnh phúc được. Giống như hôm qua, dù mình có cố gắng trốn chạy đến đâu thì sự thật nó vẫn ở đó. Mọi sự chống chạy chỉ làm mình thêm mệt mỏi, tổn thương bù đắp tổn thương. Hãy dùng chính tình yêu của mình để mở cho tình yêu của mình được tuôn ra một lần, như dòng suối mát trong, líu lo tiếng hát. Để nó được một lần vỗ cánh bay tự do.

Và tình yêu không nằm trong những hành động chiếm quyền hay những sự theo ý mình hay phải làm thế này thế nọ. Không có cái chuẩn nào về tình yêu cả. Tình yêu là tình yêu. Và nó có thể có những hệ quả là những cảm xúc lâng lâng, những sự sôi sùng sục trong lòng mình, những nhớ thương da diết hay những sự cho phép và chấp nhận nhau. Tất cả chỉ là những hệ quả và chuẩn mực mà mình nghĩ về như vậy. Và tình yêu phải là có gia đình với nhau, có con với nhau, cùng nhau làm việc này việc kia. Và tình yêu là những hình ảnh đẹp, là một gia đình một vợ một chồng. Bỗng chốc mình cảm thấy nó không phải là tình yêu. Cái thứ mà mình khao khát là tình yêu và sự hạnh phúc. Nó là những cái đã được ẩn sâu bên trong mình chứ không phải những hành động dấu hiệu bên ngoài đó. Một sự vắng lặng yêu nhưng không yêu, làm như không làm đó. Và mình thấy là cái quan trọng là việc chính mình phải mở tình yêu bên trong mình và sống với nó trong cả cuộc sống. Mình làm việc trong tình yêu, lãnh đạo trong tình yêu, nói chuyện trong tình yêu và đối xử với mọi người khác trong tình yêu. Kiểu giống như duyên nó như vậy, tự nhiên đến với nhau và gắn kết với nhau và tự nó như là như vậy, không cần cố gắng, níu kéo, gượng ép, đòi hỏi, quyền lợi, hành động, quyền hành, sự công nhận tất cả cũng chỉ là vô nghĩa mà cũng có ý nghĩa là một không có sự khác biệt về bản chất. Và rồi cái tình yêu đó giống như một con tim rộng mở và mình chan hoà cái ánh sáng suối nguồn tình yêu với tất cả mọi người. Tình yêu đó nó như thế nào vậy. mình có thể nhìn vào nó và mô tả nó rõ hơn được không. Mình thấy giống như một cánh cửa mở toang, thật ra bên trong giống như không có gì cả. Hay là mình chưa nhìn thấy nó. Tình yêu của mình giống như một trạng thái không là gì cả hay sao đó, không là gì mà cũng không làm gì. Tình yêu nó giống như một trạng thái ẩn sâu bên trong đó cùng hạnh phúc của mình. Nó giống như việc mở toang ra và thả mình trong một dòng suối mát trong. Và mình cứ trôi mãi như vậy với một sự chấp nhận mọi thứ với tâm hồn hướng ra bên ngoài chào đón những điều mới mẻ. Những sợ hãi những sự lăn tăn, những nhu cầu của mình cũng nên được chào đón bằng tình yêu thương. Bằng chính cái thứ mà mình đã có thể mở ra với anh, không dấu diếm và phân tách cũng như bị cuốn theo đó.

Vậy là bên trong mình có một trạng thái như vậy. Một trạng thái ẩn sâu rất lâu trước đây. Là một cánh cửa mở ra và dòng suối tình yêu chan hoà khắp nơi. Mà mình thấy hình như thật ra dòng suối tình yêu của mình vẫn luôn ở đó, vẫn nằm trên chính cuộc sống này không phân tách. Nhưng mình, mình lại che nó đi và không chấp nhận nó. Nếu có cũng chỉ là chấp nhận thông qua dấu hiệu của nó chứ không thấy rằng thực ra mình vẫn đang sống trong tình yêu mà mình chỉ là không biết thôi. Tình yêu thương của mình nó nằm bên trong mình nhưng cũng nằm trên chính mọi người trên chính những thứ trong cuộc sống này và chỉ chờ nó được mở ra. Từng chỗ một, nó được mình mở ra và tràn đầy tại đó. Tự nhiên một hình ảnh nổi lên khi mình nhìn ánh đèn ở xa xa kia, tự nhiên cuộc sống đang nhảy múa với mình mà mình đó giờ vẫn không nhận ra hoặc chỉ loáng thoáng nhận ra trong lúc vui. Mà mình chưa đi đến một quyết định mở tình yêu hay mở cánh cửa đã được đóng khá lâu của mình trên khắp cuộc sống này và để nó được nhảy múa tận hưởng cùng mình. Và lòng mình trào dâng lên niềm vui đến lạ, mình cảm thấy được những hạnh phúc tràn đầy trong lòng mình và tình yêu của mình đang được trải khắp nơi đang chờ mình đến để đánh thức và gợi mở nó.

Hôm nay trong một lúc à ồ của mình và mình nhận ra rằng mình có hai trạng thái trong tình yêu. Một là yêu theo một nhận thức hay khái niệm, khuôn mẫu mà mình đã có từ trước và hai là sống trong tình yêu. Kiểu yêu thứ nhất là kiểu yêu theo một định nghĩa và khuôn mẫu nào đó. Rằng mình yêu nhau có nghĩa là mình phải sống cùng nhau, mình chỉ yêu một mình người mình yêu hay ngược lại, hay mình phải thể hiện sự quan tâm, mình mua quà tặng họ, mình phải dành thời gian cho người ta, mình phải thường xuyên nhắn tin, trái tim mình phải điên lên vì ghen, mình phải giận hờn vô cớ, mình phải ghét bỏ nhau và có cãi vã nhau như người ta nói “yêu cho lắm, cắn cho đau” hay “nó ghen thì nó mới yêu mày”. Những cái kiểu này nó chính là cái loại tình yêu một đó. Và còn vi tế hơn, yêu có nghĩa là phải dịu dàng, vợ ngoan vợ đảm, chăm sóc chồng con, không làm chồng mất mặt, phải xinh đẹp lả lướt, bạn chồng ngắm mê, hay thân thiết với ba mẹ của chồng. Tất cả những mặc định đó khiến mình luôn sống trong trạng thái một. Nghĩa là sống với một tình yêu khuôn khổ theo chính cái mặc định đó. Con ngừoi ta khao khát tình yêu và mong cầu hạnh phúc mỗi phút giây. Vậy mà có bao giờ người ta tự nhìn lại yêu là gì và hạnh phúc là gì không? Có bao giờ người ta tự hỏi? Yêu có phải là sự quan tâm không, hay thể hiện ra sự ghen tuông không. Hay đó chỉ là những biểu hiện của tình yêu. Và mình nhận ra khi đi sâu vào cái định nghĩa đó, tiến sâu vào nó để một lần nữa nhìn lại, cái mà mình thực sự khao khát đó là gì. Có phải những khổ đau của mình và sự lạnh nhạt thiếu vắng tình yêu của mình chính là do những cái chuẩn của mình định ra. Mà mình mãi mãi không bao giờ đạt được. Có khi nào mình đặt cho mình cái chuẩn là chồng mình yêu mình hay mình yêu chồng mình nghĩa là không được phép yêu một ngừoi thứ ba nào khác. Vậy có chắc nó sẽ không xảy ra không. Mình đã từng nghĩ đó chính là sự thật, và mãi mãi là sự thật như vậy. Mình khao khát ước muốn đó mãi mãi chính là tương lai của mình, một sự yêu vẹn tròn và không thay đổi đó. Và trên cái mình nghĩ là không thay đổi đó mình mới nhận ra những lần mình cãi nhau với người mình yêu, và những lần mình đau khổ đều là lúc mình nhận ra anh đang có người thứ ba. Và thỉnh thoảng cái sự ghen tuông vô cớ của anh với những người khác cũng làm trái tim mình tan vỡ.

Tình yêu chỉ đơn giản là tình yêu, đừng gắn thêm với những thứ khác.

Mình cảm thấy yêu và không yêu lộn xộn. Và tự dưng yêu chính là một hiện tượng thay đổi không ngừng. Và có lúc mình nhận ra rằng, đau khổ này là có thật, tình yêu luôn làm mình vật vã vô bờ bến, lên voi xuống ruộng và đã có lần định tử tử cho xong. Cái ý định tự tử đó nó khiến mình đứng trên lầu ba và sau khi gọi điện thoại nói chuyện trong vô trọng và gào lên thì mình đứng ngay phía trước ban công và mình nhìn xuống. Một ý định muốn nhảy xuống nổi lên, và ngay lúc đó mình cảm nhận được sự tột cùng của đau khổ trong tình yêu và mình nhận ra những cái mình mong muốn như bọt biển tan mất đi. Và mình đã khóc, đã tổn thương và ghim cái tổn thương đó sâu trong lòng mình mãi mãi đến mức nguội lạnh trong tình yêu. Và đúng là những đau khổ là có thật, là mình nghĩ rằng anh yêu mình có nghĩa là anh sẽ quay trở về bên mình, phụ giúp mình những lúc khó khăn, phải làm tròn nghĩa vụ với nhau mà cùng dọn dẹp nhà cửa để chuyển công ty chứ. Và mình cứ ở đó và khóc. Có những lúc mình đã muốn chạy nhanh ra đường và phóng xe đi vù vù, mình có thể chạy thật nhanh để tông vào một cái xe nào đó cho chết đi. Thật may là mình đã có chút lý trí và dừng lại ngay lúc đó. Và mình thấy rắng tất cả những cái mình muốn đó trong tình yêu. Không bao giờ, không bao giờ, mãi mãi mãi mãi mình không bao giờ đạt được. Và chỉ đến một ngày mình nhìn nó khác đi. Nếu những cái mình mong muốn đó mãi mãi mình không bao giờ đạt được dù mình có cố gắng đến đâu thì mình muốn điều đó để làm gì. Mình có thực sự nghĩ đó chính là yêu rồi cứng nhắc phải bắt tình yêu theo cái mình muốn đó không. Có khi nào lại đi định nghĩa cái thứ gọi là tình yêu trên những dấu hiệu của nó rồi mong mỏi đi tìm nó trong khi nó sẽ thay đổi liên tục không. Mình mãi mãi sẽ không bao giờ nắm bắt được nó. Và nếu đã như vậy thì càng sợ sệt và nguội lạnh cái thứ gọi là tình yêu vì mãi mãi không tin vào tình yêu nữa.Có gì đó sai sai ở đây chăng. Mình đã nói đó. Đó là cái cách mình đang sống trong tình yêu theo một nhận thức, và khuôn mẫu mà mình cho là đúng. Và mình nghĩ nó phải là như vậy. Nhưng yêu thực sự nó có phải là như vậy không, hay những cái mình định nghĩa chỉ là biểu hiện thôi. Nhiều khi có những biểu hiện đó nhưng vẫn là yêu hay có những biểu hiện đó mà cũng là không yêu. Định nghĩa sai bét vậy hèn gì mình không khổ đau. Vì định nghĩa sai nên mãi mê chạy theo nó, thỉnh thoảng bắt được thì vội mừng nhưng lại lo sợ vì nó luôn có xu hướng biến mất. Và có một trạng thái khác được gọi là sống trong tình yêu. Nghĩa là chỉ có yêu thôi đừng nói gì cả. Yêu là yêu. Không cần phải định nghĩa, bởi càng định nghĩa khuôn mẫu thì càng đẩy tình yêu bay xa. Cũng như khi đã nói yêu là phải bên nhau. Chẳng phải biến khái niệm yêu thành một khái niệm khác, nhị nguyên mất rồi. Và cái sống trong tình yêu đó chính là khi nhận ra được rằng thực ra mình vẫn đang luôn yêu đó, chỉ là chấp nhận cái thứ tình yêu này như nó như là mà thôi. Yêu là yêu xin đừng định nghĩa, đừng bắt nó theo một khuôn mẫu vì nó chính là yêu không có cái định nghĩa thứ hai nào khác. Khi mình yêu một người nào đó nghĩa là mình đang yêu họ, chứ không phải là mình đang quan tâm họ. Quan tâm họ thực ra cũng chỉ là cái biểu hiện của yêu, chứ không phải thực chất của nó. Vậy sống trong tình yêu có nghĩa là gì. Sống trong tình yêu có nghĩa là yêu, âm thầm yêu, một tình yêu không cần phải nhận thức, ừ đây là anh, đây là em, em đang yêu anh, hay anh đang yêu em. Cũng không cần phải nhắc nhớ hay kiểm chứng như vầy là yêu và như thế kia là yêu. Vì yêu là yêu. Và khi tình yêu nếu có hết thì mình tự biết, nó tự bay đi, cũng chẳng cần phải níu giữ. Nếu có là có, nếu không là không, xin đừng cố gắng. Bởi một lần nữa, nếu có cố gắng cũng chẳng làm được gì nữa. Một sự âm thầm yêu diễn ra bên trong mình. Toàn bộ mình được sống chan hoà trong tình yêu bên trong mình. Và ngay cái thời khắc mình thấy rằng có một thứ tình yêu vĩnh cửu vẹn nguyên bên trong mình, không chia cắt, không như những đối tượng thay đổi không ngừng, yêu là yêu đó. Và rồi mình đưa ra một quyết định nó chính là tình yêu của mình, và từ giờ trở đi mình sẽ yêu như thế.Và rồi cái trạng thái khổ đau vì phải theo khuôn khổ ngay lập tức chuyển thành cái trạng thái sống trong tình yêu. Cả cái thế giới này tràn đầy yêu thương và tình yêu thương có ở khắp nơi và nó mãi mãi là như vậy không thay đổi. Và khi mình thấy rằng bản chất thực sự của mình chính là cái tình yêu không thay đổi đó, chứ không phải những thứ khuôn mẫu mình chạy theo trước đây. Thì mình biết rằng chỉ có sống trong cái thực sự vĩnh cữu này là bản chất của mình thì mình mới thực sự hạnh phúc. Và mình thấy rằng có một sự chuyển đổi trong toàn bộ cuộc sống và tình yêu đã tròn đầy.

Bản quyền tác giả: Nguyễn Thị Minh Đăng

Ấn chia sẻ, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích cho ai đó đang cần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết mới đăng

CẬP NHẬT THÔNG TIN VÀ CÁC KHOÁ HỌC THIỀN VIỆT NAM

Đăng kí nhận thông tin mới

DMCA.com Protection Status